Máng duy trì có tác dụng gì và bao nhiêu loại?

logo

638/10 Lê Hồng Phong , Phường 10, Quận 10, TPHCM

vudentallab@gmail.com

Tư Vấn 24/7

0962 624 448

Máng duy trì có tác dụng gì và bao nhiêu loại?
27/04/2024 03:08 PM 12 Lượt xem

Máng duy trì là một loại khí cụ bắt buộc phải đeo sau khi quá trình niềng răng đã kết thúc. Chúng có công dụng giúp làm duy trì và ổn định vị trí răng thay cho phần khung niềng và hạn chế những trường hợp xô lệch răng. Vậy có bao nhiêu loại hàm duy trì và cần phải đeo trong bao lâu? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

Máng duy trì là gì?

"Máng duy trì" (Retention appliance) là một loại máng nha khoa được sử dụng sau khi điều trị nha khoa hoàn tất để giữ cho răng đặt vào vị trí mới sau điều trị. Mục đích chính của máng duy trì là ngăn ngừa việc răng trở lại vị trí ban đầu trước khi điều trị hoàn tất, đảm bảo kết quả điều trị được duy trì lâu dài.

Các loại máng duy trì thông dụng hiện nay

Hiện nay, có một số loại máng duy trì phổ biến được sử dụng trong nha khoa để giữ cho răng ở vị trí mới sau khi điều trị hoàn tất. Dưới đây là một số loại máng duy trì thông dụng hiện nay:

Máng duy trì cố định (Fixed Retainers)

Máng duy trì cố định được gắn chặt vào bề mặt sau của răng bằng keo nha khoa. Thường được làm từ dây kim loại nhỏ hoặc composite, máng này giữ cho răng ở vị trí mới mà không cần loại bỏ. Máng duy trì cố định thường được sử dụng ở các vị trí chiến lược như sau điều trị chỉnh răng hoặc cắt góc.

Máng duy trì di động (Removable Retainers)

Máng duy trì di động là máng có thể tháo rời được đeo vào bởi bệnh nhân. Chúng thường được đeo vào ban đêm hoặc trong một thời gian nhất định hàng ngày để giữ cho răng ở vị trí mới. Có nhiều loại máng duy trì di động, bao gồm máng được làm từ nhựa cứng, máng mềm, hoặc kết hợp giữa nhựa và kim loại.

Máng Essix

Máng Essix là một loại máng duy trì di động được làm từ một tấm nhựa trong suốt. Chúng được tạo ra để phù hợp hoàn hảo với răng và thường được sử dụng sau điều trị chỉnh răng hoặc trồng răng để giữ cho răng ở vị trí mới.

Máng Hawley

Máng Hawley là máng duy trì di động được làm từ một khung kim loại và dây đàn hồi. Chúng có thể được điều chỉnh và sử dụng để giữ cho răng ở vị trí mới sau điều trị nha khoa.

Phải đeo máng duy trì trong bao lâu?

Thời gian cụ thể mà bạn phải đeo máng duy trì sau điều trị nha khoa có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện ban đầu của răng và hàm, loại máng được sử dụng, và hướng dẫn của nha sĩ hoặc chuyên gia y tế. Tuy nhiên, dưới đây là một số hướng dẫn tổng quát về thời gian đeo máng duy trì:

Tại sao phải đeo máng duy trì?

Việc đeo máng duy trì sau khi điều trị nha khoa hoàn tất có nhiều lý do quan trọng, bao gồm:

Những lưu ý cần biết khi đeo máng duy trì

Khi đeo máng duy trì sau điều trị nha khoa, có một số lưu ý quan trọng bạn cần biết để đảm bảo hiệu quả và an toàn. Dưới đây là một số lưu ý cần biết khi đeo máng duy trì:

Hướng dẫn vệ sinh máng duy trì đúng cách

Dưới đây là hướng dẫn vệ sinh máng duy trì đúng cách để đảm bảo rằng thiết bị luôn sạch sẽ và an toàn khi sử dụng:

Máng duy trì đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và bảo vệ kết quả của điều trị nha khoa và giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng của bạn. Nếu còn gì thắc thì hãy liên hệ với Vudentallab để được tư vấn cụ thể nhé

Chia sẻ:
Bài viết khác:
0
zalo
Hotline