Rối loạn thái dương hàm thì phải làm sao

logo

638/10 Lê Hồng Phong , Phường 10, Quận 10, TPHCM

vudentallab@gmail.com

Tư Vấn 24/7

0962 624 448

Rối loạn thái dương hàm thì phải làm sao
27/04/2024 02:33 PM 6 Lượt xem

Rối loạn thái dương hàm là bệnh lý vùng hàm mặt thường gặp và gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Vậy cách điều trị rối loạn khớp thái dương hàm là như thế nào, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Rối loạn Thái Dương Hàm là gì?

Rối loạn Thái Dương Hàm, hay còn được gọi là SAD (Seasonal Affective Disorder), là một loại rối loạn tâm trạng mà người bị ảnh hưởng bởi thay đổi trong mùa vụ, thường là vào mùa đông khi có ít ánh sáng mặt trời hơn. Người mắc SAD thường trải qua các triệu chứng như buồn bã, mất hứng thú, cảm giác mệt mỏi, tăng cân và giảm năng lượng. Đây là một vấn đề nghiêm trọng đối với một số người và có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của họ. Điều trị cho SAD thường bao gồm ánh sáng chiếu sáng, tư vấn tâm lý và có thể là thuốc.

Nguyên nhân Rối loạn Thái Dương Hàm

Nguyên nhân của rối loạn Thái Dương Hàm (SAD) chưa được hiểu rõ hoàn toàn, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng có một số yếu tố có thể góp phần vào sự phát triển của nó. Dưới đây là một số nguyên nhân có thể:

Sự ảnh hưởng của ánh sáng

Mùa đông có ít ánh sáng mặt trời hơn, và sự thay đổi này có thể ảnh hưởng đến cơ thể của bạn. Ánh sáng mặt trời giúp điều chỉnh các chu kỳ tự nhiên của cơ thể, bao gồm chu kỳ ngủ và thức dậy. Khi ánh sáng giảm, cơ thể có thể sản xuất hơn hoặc ít hơn hormon melatonin, gây ra các triệu chứng của SAD.

Yếu tố sinh học

Có một phần di truyền trong việc phát triển SAD. Nếu bạn có người thân trong gia đình có SAD hoặc các rối loạn tâm trạng khác, bạn có nguy cơ cao hơn.

Chất hóa học trong não

Sự thay đổi trong hóa chất não như serotonin và melatonin cũng có thể đóng vai trò. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc SAD có thể có mức độ thấp hơn của serotonin, một hóa chất liên quan đến tâm trạng.

Đồng hồ sinh học

Sự thay đổi trong chu kỳ tự nhiên của cơ thể, được gọi là đồng hồ sinh học, cũng có thể đóng vai trò trong SAD. Sự thay đổi này có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, tâm trạng và các hoạt động khác.

Triệu chứng bệnh Rối loạn Thái Dương Hàm

Triệu chứng của rối loạn Thái Dương Hàm (SAD) thường xuất hiện vào mùa đông khi có ít ánh sáng mặt trời hơn, và thường giảm hoặc biến mất khi mùa xuân và mùa hè đến. Các triệu chứng phổ biến của SAD bao gồm:

Điều trị Rối loạn Thái Dương Hàm

Có một số phương pháp điều trị hiệu quả có sẵn để giúp người mắc rối loạn Thái Dương Hàm (SAD) giảm nhẹ hoặc kiểm soát các triệu chứng của họ. Dưới đây là một số phương pháp điều trị phổ biến cho SAD:

Máng định vị hàm dưới giúp định vị hàm dưới ra trước, được sử dụng trong trường hợp có tình trạng dời đĩa ra trước. Máng định vị hàm dưới được mang liên tục trong khoảng thời gian từ 3 – 5 ngày liên tục rồi sau đó mang ban đêm hoặc mang liên tục trong vòng thời gian 6 tháng, tuỳ theo chỉ định của bác sĩ.

Máng định vị hàm dưới ra trước sẽ làm thay đổi được vị trí lồi cầu trong hõm khớp, vì vậy cần phải tiến hành phục hình hoặc điều chỉnh nha sau rồi đó để táo tại khớp cắn chức năng.

Phòng ngừa rối loạn thái dương hàm

Có một số biện pháp phòng ngừa có thể giúp giảm nguy cơ phát triển rối loạn Thái Dương Hàm (SAD) hoặc làm giảm nhẹ các triệu chứng của nó. Dưới đây là một số cách phòng ngừa SAD:

Hội chứng rối loạn thái dương hàm có thể chữa được vô cùng dễ dàng trong hầu hết nhiều trường hợp. Khi cảm thấy các dấu hiệu như đau nhức vùng má, đau cơ hàm, ăn uống khó khăn… thì hãy liên hệ với Vudentallab để có thể được tư vấn đầy đủ nhé

Chia sẻ:
Bài viết khác:
0
zalo
Hotline