Tìm hiểu tật dính thắng lưỡi ở trẻ em

logo

638/10 Lê Hồng Phong , Phường 10, Quận 10, TPHCM

vudentallab@gmail.com

Tư Vấn 24/7

0962 624 448

Tìm hiểu tật dính thắng lưỡi ở trẻ em
24/05/2024 11:48 AM 13 Lượt xem

Dính thắng lưỡi ở trẻ em là một trong các dị tật bẩm sinh ít được biết đến, có thể sẽ làm hạn chế quá trình cử động bình thường của lưỡi và sự phát âm của trẻ nhỏ. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé

Tật dính thắng lưỡi là gì?

Tật dính thắng lưỡi, hay còn gọi là thắng lưỡi ngắn (tongue-tie) hay ankyloglossia, là một tình trạng bẩm sinh trong đó thắng lưỡi (một dải mô mỏng nối sàn miệng với phần dưới của lưỡi) ngắn hoặc dày hơn bình thường. Điều này hạn chế chuyển động của lưỡi và có thể gây ra nhiều vấn đề khác nhau.

Phát hiện tật dính thắng lưỡi ở trẻ em bằng cách nào?

Phát hiện tật dính thắng lưỡi ở trẻ em có thể được thực hiện qua việc quan sát và kiểm tra các dấu hiệu lâm sàng. Dưới đây là các bước cụ thể và các dấu hiệu để phát hiện tật dính thắng lưỡi ở trẻ:

Quan Sát Hành Vi Khi Bú Mẹ

Kiểm Tra Miệng và Lưỡi

a. Quan Sát Hình Dạng Lưỡi

b. Độ Di Động Của Lưỡi

Đánh Giá Bởi Chuyên Gia Y Tế

a. Bác Sĩ Nhi Khoa

b. Nha Sĩ Nhi

c. Chuyên Gia Ngôn Ngữ Trị Liệu

Sử Dụng Các Bài Kiểm Tra và Đánh Giá

a. Bài Kiểm Tra Coryllos

b. Bài Kiểm Tra Hazelbaker

Phân loại mức độ dính thắng lưỡi ở trẻ em

Mức độ tật dính thắng lưỡi ở trẻ em có thể được phân loại dựa trên độ di động của thắng lưỡi và ảnh hưởng của nó đối với chức năng hút sữa, phát âm và các hoạt động hàng ngày khác. Dưới đây là một cách phân loại thường được sử dụng:

Mức Độ I: Nhẹ

Mức Độ II: Trung Bình

Mức Độ III: Nặng

Phương pháp điều trị dính thắng lưỡi ở trẻ em

Phương pháp điều trị tật dính thắng lưỡi ở trẻ em thường bao gồm các biện pháp không phẫu thuật và phẫu thuật, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng và các triệu chứng cụ thể của trẻ. Dưới đây là các phương pháp điều trị phổ biến:

Phẫu Thuật Cắt Thắng Lưỡi (Frenotomy):

Phẫu Thuật Thắng Lưỡi (Frenuloplasty):

Điều Trị Không Phẫu Thuật:

Chuyên Gia Ngôn Ngữ Trị Liệu:

Việc lựa chọn phương pháp điều trị tật dính thắng lưỡi cho trẻ em thường dựa trên độ nghiêm trọng của tình trạng, triệu chứng cụ thể và độ tuổi của trẻ. Quan trọng nhất là phải thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để xác định phương pháp điều trị phù hợp nhất cho trẻ của bạn. Nếu bạn còn thắc mắc về tật dính thắng lưỡi ở trẻ em thì hãy liên hệ với Vudentallab để được tư vấn cụ thể nhé

Chia sẻ:
Bài viết khác:
0
zalo
Hotline