Ưu và nhược điểm của hàm duy trì cố định là gì?

logo

638/10 Lê Hồng Phong , Phường 10, Quận 10, TPHCM

vudentallab@gmail.com

Tư Vấn 24/7

0962 624 448

Ưu và nhược điểm của hàm duy trì cố định là gì?
27/04/2024 03:23 PM 16 Lượt xem

Trong cuộc sống hiện đại cùng với sự phát triển vượt bậc của kỹ thuật chỉnh nha, trường hợp răng mọc sai lệch hoặc phức tạp đều sẽ có thể xử lý bằng phương pháp niềng răng. Nhưng sau khi kết thúc quá trình niềng răng thì hàm duy trì cố định sẽ được chỉ định cho khách hàng. Vậy ưu và nhược điểm của hàm duy trì cố định là gì? sẽ được giải đáp đầy đủ trong bài viết sau đây!

Có bao nhiêu loại hàm duy trì sau khi niềng răng?

Sau khi niềng răng, có hai loại hàm duy trì chính được sử dụng để giữ cho răng ở vị trí mới và ngăn chúng trở lại vị trí ban đầu:

Hàm duy trì cố định (Fixed Retainers)

Đây là loại hàm duy trì được gắn chặt vào mặt sau của răng bằng keo nha khoa. Thường làm từ dây kim loại nhỏ hoặc composite, hàm duy trì cố định giữ cho răng ở vị trí mới mà không cần loại bỏ. Hàm duy trì cố định thường được sử dụng ở các vị trí chiến lược như sau điều trị chỉnh răng hoặc cắt góc.

Hàm duy trì di động (Removable Retainers)

Đây là loại hàm duy trì có thể tháo ra và đeo vào bởi bệnh nhân. Chúng thường được đeo vào ban đêm hoặc trong một thời gian nhất định hàng ngày để giữ cho răng ở vị trí mới. Hàm duy trì di động có thể được làm từ nhựa cứng, nhựa mềm hoặc kết hợp giữa nhựa và kim loại.

Ưu và nhược điểm của hàm duy trì cố định là gì?

Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của hàm duy trì cố định sau khi niềng răng:

Ưu điểm

Nhược điểm

Thời gian sử dụng hàm duy trì cố định sau khi niềng

Thời gian sử dụng hàm duy trì cố định sau khi niềng răng thường được quy định bởi nha sĩ của bạn dựa trên tình trạng cụ thể của răng và hàm, cũng như kế hoạch điều trị nha khoa. Tuy nhiên, thông thường, thời gian sử dụng hàm duy trì cố định sau khi niềng răng có thể kéo dài từ một vài tháng đến vài năm.

Một số yếu tố mà nha sĩ của bạn có thể xem xét khi quyết định thời gian sử dụng hàm duy trì cố định bao gồm:

Sử dụng hàm duy trì cố định đúng cách

Để đảm bảo rằng bạn sử dụng hàm duy trì cố định đúng cách và đạt được kết quả tốt nhất từ điều trị nha khoa của mình, dưới đây là một số hướng dẫn quan trọng:

Tùy theo tình trạng răng mà sau khi đã niềng răng bác sĩ sẽ được chỉ định loại hàm duy trì phù hợp với mọi người. Nếu như các bạn vẫn còn thắc mắc về ưu và nhược điểm của hàm duy trì cố định  thì hãy liên hệ với Vudentallab để được tư vấn miễn phí nhé!

Chia sẻ:
Bài viết khác:
0
zalo
Hotline